Cẩm Nang

Một số quy định về mang đồ ăn lên máy bay

Một số hành trình bay hiện nay không được các Hãng hàng không cung cấp suất ăn. Chính vì vậy hành khách muốn tự chuẩn bị đồ ăn cho mình khi đi máy bay là điều dễ hiểu. Vậy theo quy định thì có được mang đồ ăn lên máy bay không và khi mang đồ ăn thì cần lưu ý gì? Airtickets sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc cho quý khách.

Bên cạnh việc một số hành trình bay không phục vụ suất ăn thì cũng có hành khách không thích sử dụng đồ ăn của Hãng hàng không hoặc có những chế độ ăn uống ngặt nghèo, vì vậy muốn tự chuẩn bị đồ ăn để đảm bảo. Vậy theo quy định, hành khách hoàn toàn có thể mang đồ ăn lên máy bay.

Việc tự chuẩn bị đồ ăn cho mình cũng mang đến một lợi ích khác nữa cho hành khách. Đó chính là trong trường hợp các chuyến bay bị hoãn hoặc thời gian quá cảnh dài, quý khách có thể ăn uống một cách tiết kiệm nhất mà thuận tiện nếu quý khách không biết rõ về các quầy bán đồ ăn tại sân bay.

Mặc dù quy định được mang đồ ăn khi đi máy bay được áp dụng rộng rãi ở mọi Hãng hàng không và đối tượng hành khách. Tuy nhiên, cũng có quy định cụ thể mà hành khách phải tuân theo, đó là:

* Xác định lượng thức ăn cần mang

Khi đi máy bay, quý khách sẽ không thể mang quá nhiều đồ ăn theo được. Cách tốt nhất là quý khách nên ước lượng thời gian bay, quá cảnh,… để chuẩn bị lượng thức ăn phù hợp. Việc này vừa giúp bạn tránh lãng phí đồ ăn mà cũng không bị nhân viên hàng không gây khó dễ.

Ví dụ, đối với những chuyến bay hoặc quá cảnh ngắn, quý khách có thể chuẩn bị suất ăn nhẹ, trong khi đó với thời gian lâu hơn hãy chuẩn bị cho một bữa ăn đầy đủ.

* Chuẩn bị đồ ăn liền

Ở sân bay hoặc trên máy bay chắc chắn không thể nào tiện lợi như căn bếp ở nhà quý khách được. Tại đó quý khách sẽ không thể tìm ra lò vi sóng, dao, kéo,… Do đó, những món đồ ăn liền luôn chính là lựa chọn thích hợp nhất cho một chuyến bay. Thông thường, những loại đồ ăn đi máy bay được các hành khách mang nhiều là bánh mì, snack, bánh quy, hoa quả cắt sẵn,…

* Đóng gói đồ ăn và quy định hạn chế

Quý khách cần phải biết rằng mọi đồ vật mang lên máy bay đều phải qua kiểm tra an ninh. Do vậy, quý khách nên đóng gói đồ ăn cẩn thận để kiểm tra nhé!

* Lưu ý về những chất lỏng không được mang lên máy bay

Các Hãng hàng không cũng có quy định hạn chế hoặc cấm các loại chất lỏng. Nếu đồ ăn của quý khách có chất lỏng thì hãy kiểm tra thật kỹ xem nó có nằm trong danh sách cấm không.

Một số đồ ăn tuy không phải chất lỏng nhưng cũng được tính là chất lỏng và không được mang lên máy bay như sữa chua, hoa quả nghiền, các món khai vị, súp,… Quý khách lưu ý không nên mang những món ăn này nhé! Bên cạnh đó, mỗi Hãng hàng không còn có quy định riêng, do đó quý khách cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng nữa.

* Mang theo túi nilon đựng rác

Khi mang đồ ăn lên máy bay, quý khách cũng nên mang theo một vài chiếc túi nilon để đựng vỏ hộp, đồ ăn thừa,… và vứt rác đúng quy định.

* Loại thực phẩm được phép và không được phép mang lên máy bay

– Đối với các chuyến bay nội địa:

  • Các loại thực phẩm khô như thịt bò khô, tôm cá mực khô, ruốc, lạp xưởng, cơm cháy, bánh đa (bánh tráng), bánh kẹo, trà, lá thuốc sấy khô,… nếu có số lượng nhiều cũng cần đóng gói đúng quy cách để vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Trong trường hợp là đồ ăn vặt với lượng nhỏ thì vẫn được chấp nhận.
  • Thịt hộp, xúc xích, đồ ăn nhanh được xem là các loại đồ ăn vặt, nếu quý khách mang theo với số lượng ít thì hoàn toàn có thể mang lên máy bay nhưng không được sử dụng trong suốt chuyến bay.
  • Những loại thịt gia súc, gia cầm, trứng hay hải sản tươi sống đều KHÔNG ĐƯỢC mang lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay, chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Tuy nhiên, tất cả phải được đóng kín trong thùng xốp, đảm bảo không gây mùi, không chảy nước.
  • Các loại mắm, mắm tôm, tôm chua, hành tỏi, các thực phẩm muối chua có mùi KHÔNG ĐƯỢC phép mang lên máy bay. Nếu gửi dưới dạng hành lý ký gửi phải đựng trong chai lọ, thùng xốp đóng kín, tránh tỏa mùi, các loại chai lọ sau khi đóng gói sẽ được gắn thẻ “Hàng dễ vỡ”.

– Với các chuyến bay quốc tế, mỗi Hãng hàng không ở mỗi quốc gia có những quy định riêng về việc vận chuyển, đóng gói hành lý cũng như mang thực phẩm lên máy bay. Một số quy định chung như sau:

  • Đồ uống có độ cồn trên 70% KHÔNG ĐƯỢC PHÉP mang lên máy bay, thậm chí là một chai nhỏ bởi đây là chất dễ cháy, có độ cồn cao rất nguy hiểm cho bạn và hành khách trên chuyến bay.
  • Sữa chua, phô mai kem hay bơ đậu phộng đều KHÔNG ĐƯỢC mang theo lên máy bay, trừ khi quý khách tuân thủ quy định 3-1-1-1: hộp đựng 30 ml, đựng trong túi chứa 1 lít, mỗi hành khách chỉ được mang theo một túi.
  • Các loại mắm và chất lỏng có mùi khác hay trái sầu riêng, trái cây có mùi nặng cũng không được mang lên máy bay mà phải chuyển sang hành lý ký gửi trong trường hợp đóng gói thật kỹ càng, lượng mắm chứa trong mỗi chai không vượt quá 95% thể tích của chai.
  • Đồ hộp cũng bị CẤM hoàn toàn trên các chuyến bay quốc tế.

– Quy định cụ thể khi nhập cảnh tại một số quốc gia:

  • Hoa Kỳ: Các loại thực phẩm tươi sống, hải sản, trái cây, rau hạt, thậm chí ở những thành phẩm chế biến từ thịt gia súc, gia cầm, thuốc tán nhuyễn bị CẤM HOÀN TOÀN.
  • Tại Nhật Bản, hành khách mang thực phẩm tươi sống, gia cầm, thực phẩm qua chế biến, rau củ quả phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch. Trường hợp không có giấy chứng nhận sẽ chịu phạt tối đa 3 năm tù, hoặc số tiền lên đến 1.000.000 Yen (khoảng 200.000.000 VNĐ).
  • Khi nhập cảnh vào Úc, hành khách phải hoàn thành phiếu hành khách nhập cảnh để khai báo hàng hóa có nguy cơ rủi ro như các thực phẩm và các sản phẩm từ động vật dù khối lượng lớn hay nhỏ. KHÔNG ĐƯỢC mang các loại hạt giống, cây trồng, sản phẩm từ trứng và sữa, các sản phẩm không đóng hộp, động vật sống và các sản phẩm từ lông thú, lông chim,… lên máy bay.
  • Anh: Tất cả hành khách mang theo các loại thực phẩm từ thịt cho tới cá loại rau củ quả không được nhập cảnh.
  • Dubai: Các loại rượu có cồn, bao gồm cả rượu vang. Thịt lợn và các sản phẩm làm từ thịt lợn bị CẤM.
  • Hàn Quốc: Các loại thực vật, trái cây và rau quả, các sản phẩm nông nghiệp đều không được mang vào lãnh thổ của “xứ sở Kim Chi”.
  • Đài Loan: Tất cả các loại trái cây tươi có mùi nồng như sầu riêng, đặc biệt là thịt heo, thịt gia súc tươi sống, kể cả đã qua chế biến; hải sản tươi sống, kể cả đông lạnh, uớp muối đều KHÔNG ĐƯỢC mang sang nước này.

Những yêu cầu, quy định chung của ngành hàng không và riêng của các Hãng hàng không về đồ ăn mang lên máy bay khá phức tạp. Do đó, quý khách có thể liên hệ ngay với Airtickets để được chúng tôi tư vấn kỹ lưỡng nhất. 

Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không, kinh nghiệm khi đi máy bay,… quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được tổng hợp tại Airtickets.vn nhé!

 

Related Articles

Back to top button