Ẩm Thực

Điểm mặt 7 món ăn đường phố Nhật Bản nhìn là thèm

Khoai lang nướng Yaki imo, bánh bạch tuộc yakotaki, gà nướng Yakitori, cơm nắm onigiri,… là những món ăn đường phố được đưa vào danh sách phải thưởng thức khi du lịch Nhật Bản. Cùng tìm hiểu sức hút của những món này trong bài sau đây nhé!

Điểm mặt 7 món ăn đường phố Nhật Bản nhìn là thèm

Những cửa hàng dọc theo các con phố, con đường tại Nhật Bản sẽ cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua, một cảm nhận thú vị về cuộc sống của người dân địa phương. Các sản phẩm, thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày hay các món ăn vặt được bán với giá rất hợp lí, và bạn cũng có thể vừa thưởng thức vừa trò chuyện với những người làm việc trong các cửa hàng. Thưởng thức món ăn theo cách của bạn dọc theo đường phố mua sắm là một cơ hội đặc biệt tuyệt vời để trải nghiệm văn hóa ẩm thực địa phương khi du lịch Nhật Bản.

1. Khoai lang nướng – Yaki imo

chua an 7 mon an duong pho nay thi coi nhu chua di nhat 1

Gần gũi với những “người bạn” châu Á khác, Nhật Bản cũng không ngoại lệ xếp khoai lang nướng vào danh sách ẩm thực đường phố được yêu thích nhất. Khoai lang nướng trong tiếng Nhật có tên gọi là yaki imo – được mệnh danh là món ăn “cổ điển” nhất vào mùa thu ở Nhật Bản.

chua an 7 mon an duong pho nay thi coi nhu chua di nhat 2

Món này được rất nhiều người trẻ tuổi ở đất nước mặt trời mọc này ưa thích. Vào mùa đông, người dân Nhật Bản luôn thích được quây quần cùng nhau xung quanh những quầy bán yaki imo, cùng nhau bóc tách lớp vỏ và thưởng những miếng khoai thơm ngọt, bùi bùi và nóng hổi bên cạnh những chiếc xe đẩy sắt kiểu cũ với một lò than to ở khắp mọi nơi trên đường phố Nhật Bản!

2. Takoyaki

chua an 7 mon an duong pho nay thi coi nhu chua di nhat 3

Takoyaki là một món ăn đường phố Nhật Bản rất nổi tiếng. Đây là một loại bánh nhỏ tròn ngon lành và hấp dẫn với mùi thơm của bơ tỏa ra từ lớp vỏ ngoài được làm từ bột mì, nhân là hỗn hợp các nguyên liệu tươi ngon như bạch tuộc khô, bã Tempura, gừng muối và hành lá.

Takoyaki thường được nướng đến độ nâu vàng hấp dẫn và phủ lên bề mặt một lớp nước xốt mặn ngọt. Nước xốt này cũng giống như một phiên bản Nhật của xốt Worcestershire. Mayonnaise và dăm cá ngừ khô cũng hay được thêm vào. Takoyaki thường được phục vụ trên khay giấy với kích thước có thể chứa từ 6 đến 10 bánh mỗi khay.

Thậm chí Osaka – quê hương của Takoyaki còn cho xây dựng một bảo tàng về nó, nơi mà du khách có thể thưởng thức các loại Takoyaki của 5 nhà cung cấp hàng đầu.

3. Yakitori

chua an 7 mon an duong pho nay thi coi nhu chua di nhat 4

Món gà nướng Yakitori kiểu Nhật là một trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị khi đến thăm xứ sở hoa anh đào này. Ở chân cầu hay các con đường dẫn đến ngôi đền, Yakitori được bán tại các quán lề đường trong những ngày lễ hội, do nó được xiên vào que cho nên không cần đũa bạn cũng có thể vừa đi vừa ăn. Yakitori từ khi sinh ra nó đã là món ăn khoái khẩu giá rẻ quen thuộc của người dân thường.

Gà sau khi được xắt thành từng miếng vừa ăn, ướp trong mù tạt, nước tương Shoyu sẽ được xiên vào từng chiếc que tre rồi nướng trên bếp than hồng cho đến khi có mùi thơm ngậy. Yakitori ngon nhất là được ăn kèm với bát nước sốt đậu tương Miso.

4. Onigiri

chua an 7 mon an duong pho nay thi coi nhu chua di nhat 5

Onigiri nói nôm na là cơm được nắm thành những hình dáng thuận tiện cho việc mang đi. Bên cạnh tên gọi “Onigiri” xuất phát từ động từ “nigiru” – tức “nắm” hoặc “nắn” trong tiếng Nhật, nó còn có một tên gọi khác là “Omusubi”.

Onigiri không phải chỉ đơn giản là một khối cơm trắng được nắm lại, mà bên trong còn có thêm nhiều loại nhân rất phong phú. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể chọn nhân mặn hoặc chua, bao gồm mơ muối, cá hồi… Onigiri ngày nay đã trở nên cầu kì và thơm ngon hơn phiên bản truyền thống rất nhiều, dù vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng của phần cơm trộn một ít muối. Không một cửa hàng tiện lợi nào ở Nhật lại không bày bán Onigiri – đó là minh chứng cho ảnh hưởng sâu sắc của món ăn này đến với đời sống văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

5. Tonkotsu Ramen

chua an 7 mon an duong pho nay thi coi nhu chua di nhat 6

Món mì xương hầm này nổi tiếng thơm ngon ở Fukuoka. Nó du nhập từ Trung Quốc này nhưng vẫn luôn mang một hương vị đặc trưng của Nhật – đó là vị rong biển. Được làm từ bột mì và nước muối, sau cả một công đoạn chế biến phức tạp. Tô mì này mang vị ngậy béo của nước dùng từ xương lợn hòa lẫn những sợi mì dai dai, cùng đó là vài miếng thịt om, trứng, rong biển tươi, chút vị cay của gừng ngâm đỏ và tỏi băm nhuyễn.

Bởi nước dùng Tonkotsu được nấu từ xương heo nên lượng collagen rất dồi dào. Collagen có tác dụng làm tăng tính co giãn của da, giúp phụ nữ không bị rạn khi mang thai, không bị da thừa khi giảm cân, không bị nếp nhăn,…

6. Taiyaki

chua an 7 mon an duong pho nay thi coi nhu chua di nhat 7

Taiyaki (たい焼き, “bánh nướng cá tráp biển”) là một loại bánh nướng truyền thống hình cá tráp biển của Nhật Bản. Nhân của bánh này thường là đậu đỏ Azuki nhưng trải qua thời gian, các thợ làm bánh đã đưa vào nhiều loại nhân khác như trà xanh, chocolate, kem trứng hay pho mát, thậm chí có cả nhân mặn như xúc xích, gyoza (há cảo kiểu Nhật)… để tạo ra các hương vị khác nhau cho loại bánh nướng này. Những chiếc bánh Taiyaki có dáng vẻ rất gần gũi với… bánh trung thu con cá của Việt Nam.

Taiyaki luôn được xếp trong top 5 những món ăn phổ biến tại các quán ăn vỉa hè mà khách du lịch Nhật Bản cần thưởng thức. Thậm chí, Taiyaki còn trở thành một chủ đề cho một ca khúc nổi tiếng của thập niên 70 mang tên “Oyoge! Taiyaki-kun!” (tạm dịch: Bơi đi nào cá nướng!)

7. Okonomiyaki

chua an 7 mon an duong pho nay thi coi nhu chua di nhat 8

Bánh xèo Nhật Bản tên là Okonomiyaki là một loại bánh mặn áp chảo gồm nhiều loại nguyên liệu. Tên của bánh được ghép từ okonomi nghĩa là “thứ bạn thích/muốn”, và yaki nghĩa là nấu nướng. (ví dụ như “yaki” trong tên các món yakitori- gà nướng và yakisoba- mì nấu). Có hai loại Okonomiyaki nổi tiếng ở hai vùng khác nhau: đó là Okonomiyaki vùng Kansai – là loại bánh xèo được chế biến bằng cách trộn đều bột mì với các nguyên liệu rồi đem nướng, và Okonomiyaki vùng Hiroshima – loại bánh được xếp lên bàn nướng mà không trộn bột với nguyên liệu. Nguyên liệu làm đế bánh và làm nhân thay đổi tùy từng vùng. Okonomiyaki của Tokyo nhỏ hơn ở Hiroshima và Kansai.

Related Articles

Back to top button