Ẩm Thực

Danh sách những món ăn Hồng Kông nổi tiếng

Một trong những nét văn hóa thu hút khách du lịch đến Hong Kong chính là nền ẩm thực phong phú. Dim Sum (điểm sấm), ngỗng quay, sago mix, cá viên, trà uyên ương,… những món ăn nổi tiếng này đã góp phần mời gọi du khách khắp nơi trên Thế giới.

am thuc hong kong nhung mon an nhat dinh phai thu 2

Danh sách những món ăn Hồng Kông nổi tiếng

Hồng Kông từ lâu được xem như là một điểm giao thoa văn hóa Đông – Tây ở châu Á bởi Hồng Kông rất phát triển trong mọi khía cạnh cuộc sống từ cơ sở hạ tầng hiện đại, kinh tế và giáo dục nhưng vẫn còn lưu giữ được những nét đẹp truyền thống. Bạn có thể thấy rõ sự tương phản này trong văn hóa ẩm thực Hồng Kông. Ẩm thực nơi này vô cùng phong phú và đa dạng giúp khách du lịch Hồng Kong có nhiều sự lựa chọn. Thế nhưng, bạn sẽ không bao giờ khám phá hết kho tàng đồ ăn ở đây chỉ trong một thời gian ngắn, vì vậy, hãy ưu tiên những món đặc sản Hồng Kông sau đây:

1. Dim Sum (Điểm sấm)

am thuc hong kong nhung mon an nhat dinh phai thu 1

Dim Sum là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hồng Kông mà bạn nhất định phải thử. Nó có nguồn gốc từ Quảng Đông với những chiếc bánh nhỏ đựng trong giỏ hấp hoặc đĩa. Ăn dim sum được coi như là một truyền thống của các cụ già sau khi tập thể dục buổi sáng. Bởi vậy, nhiều nhà hàng truyền thống bắt đầu phục vụ dim sum vào lúc 5g sáng và chỉ bán cho tới giữa buổi chiều. Tuy nhiên, dưới sự phát triển của xã hội hiện đại thì ngày nay bạn có thể thưởng thức dim sum bất cứ lúc nào.

Một bữa ăn dim sum truyền thống bao gồm các loại bánh hấp như bánh bao xá xíu, xíu mại, bánh cuốn, há cảo tôm hấp. Dim sum có thể được nấu chín bằng cách chiên hấp và cả nướng. Một phần ăn thường bao gồm những miếng nhỏ, đó cũng là một phong tục đẹp biểu hiện cho việc chia sẻ món ăn với tất cả các thành viên gia đình của người Hoa.

2. Ngỗng quay

am thuc hong kong nhung mon an nhat dinh phai thu 3

Nếu như Bắc Kinh có món vịt quay thì ở Hồng Kông lại có món ngỗng quay.Đây là một đặc sản truyền thống của ẩm thực Quảng Đông. Ngỗng được ướp với những nguyên liệu bí mật sau đó quay lên, cắt thành miếng nhỏ và ăn với nước sốt mận. Ngỗng được quay sao cho da thịt và xương đều mềm, khi ăn rất ngon. Đặc biệt, ngỗng được chế biến phải là loại ngỗng đặc biệt của vùng Quảng Đông. Yung Kee, nằm ở trung tâm, với một lịch sử qua nhiều thập kỷ, nổi tiếng với món ngỗng quay là nhà hàng tốt nhất ở Hồng Kông phục vụ món ăn này.

3. Sago Mix

am thuc hong kong nhung mon an nhat dinh phai thu 4

Sago Mix là một món tráng miệng truyền thống nổi tiếng ở Hồng Kông. Thành phần chính của nó là Sago (tương tự như khoai mì) và một các loại trái cây theo mùa. Các hương vị ngọt và chua của trái cây kết hợp với hương thơm sữa ngon ngọt làm cho Sago Mix trở thành một món ăn giải nhiệt hàng đầu trong mùa hè. Món ăn này rất tốt cho dạ dày, nó làm giảm hội chứng khó tiêu. Thành phần của món ăn cũng có thể giúp da có độ ẩm tự nhiên và mịn màng hơn. Đó là lý do vì sao phụ nữ Hồng Kông rất thích món ăn này.

4. Cá viên

am thuc hong kong nhung mon an nhat dinh phai thu 5

Cá viên là một món ăn Hồng Kông điển hình, được làm bằng thịt cá và chia thành hai loại là vàng và trắng.

Một loại có kích thước nhỏ hơn, được làm từ cá giá rẻ hơn so với loại màu trắng, chúng thường được bán tại các quầy hàng rong với 5-7 viên trên một xiên tre. Những viên cá thường được luộc trong nước sốt cà ri cay, vì vậy mới có màu vàng ươm trông đẹp mắt. Hầu như tất cả các gian hàng trên đường phố đều tạo ra công thức riêng của cà ri nước sốt sa tế của mình để phân biệt với người bán hàng khác. Cá viên cà ril à một trong những món ăn đường phố Hồng Kông được yêu thích nhất.

am thuc hong kong nhung mon an nhat dinh phai thu 6

Một loại khác được bán tươi sống và thường được xem như một nguyên liệu quan trọng của lẩu, hoặc được nấu với mì súp nóng.

Giá của loại này cao hơn do được làm từ các loại cá mắc tiền và có nhiều hương vị khác nhau. Chúng thường được bày bán ở các khu chợ truyền thống và siêu thị.

5. Thức uống

Thức uống phổ biến nhất ở Hồng Kông chính là trà. Uống trà là thói quen không thể thiếu trong đời sống của người dân nơi đây. Và có khá nhiều loại trà giữ vai trò khác nhau trong văn hóa ẩm thực Hồng Kông:

Trà dùng với dim sum

am thuc hong kong nhung mon an nhat dinh phai thu 7

Một bữa tiệc dim sum sẽ không là hoàn hảo nếu không thưởng thức với trà. Đó gần như là những nét văn hóa không thể tách rời. Một số loại trà được phục vụ với dim sum như: trà hoa cúc, trà xanh, trà oolong, trà thơm (hỗn hợp của các loại hoa với trà xanh, trà đen hoặc trà oolong). Trà Jasmine là loại phổ biến nhất của trà thơm. Quy tắc khi dùng trà trong bữa dim sum là nên rót cho người khác trước khi rót cho mình

Ngoài các loại trà truyền thống kể trên, Hồng Kông còn có các loại trà biểu trưng cho sự giao lưu Á – Âu pha trộn rất lý thú, đại diện đó là trà sữa và trà uyên ương.

Trà sữa Hồng Kông

am thuc hong kong nhung mon an nhat dinh phai thu 9

Là một phần trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người dân, nó thường được dùng như một phần của bữa trà chiều. Trà sữa theo phong cách Hồng Kông bao gồm trà đen, sữa đặc và đường. Trà sẽ nằm ở phía dưới và sữa bốc hơi nghi ngút ở trên và được pha theo tỷ lệ đặc biệt. Nó trở thành một biểu tượng của văn hóa ẩm thực Hồng Kông và lan sang nhiều nước như Việt Nam kinh doanh trà sữa kiểu Hồng Kông này.

Trà uyên ương (hoặc Yin-yang – âm dương)

am thuc hong kong nhung mon an nhat dinh phai thu 8

Một sự kết hợp tuyệt vời giữa trà và cà phê. Nó có một hương vị đặc biệt mà không thức uống nào có được. Vị ngọt béo của sữa, thơm của trà cùng cái đắng của cà phê sẽ làm bạn không thể nào quên.

Ẩm thực Hồng Kông quả là thú vị phải không? Nếu đã đến đây thì hãy tự cho mình cảm giác trải nghiệm vui vẻ ở những khu phố bán thức ăn sầm uất, thư giãn bên ly trà uyên ương cùng chiếc bánh dứa thơm ngon. Thông qua các món ăn chính là cách giúp bạn hiểu thêm về văn hóa của nơi bạn đến một cách rõ ràng và lý thú nhất.

Related Articles

Back to top button