Ẩm Thực

Các món ăn truyền thống phải thử khi đi du lịch Hàn Quốc

Du lịch Hàn Quốc, chúng ta không thể bỏ qua món kim chi – biểu tượng của đất nước Đông Bắc Á này. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên thử các món đặc trưng như: bimbimbap, bulgogi, tteokbokki,… Tham khảo danh sách một số món ăn truyền thống Hàn Quốc trong bài sau.

Ngoài các điểm tham quan đẹp, văn hóa Á Đông đặc sắc, du lịch Hàn Quốc còn thu hút mọi người trên Thế giới bởi khía cạnh ẩm thực. Ẩm thực Hàn Quốc có sự pha trộn những nét tinh túy của hai nước láng giềng Trung Quốc và Nhật Bản: sự cầu kì trong việc bày biện của Nhật Bản hay việc sử dụng gia vị để tăng phần hấp dẫn cho món ăn từ người Trung Hoa. Mọi người sẽ ấn tượng bởi số lượng các món ăn cũng như một lượng lớn thực phẩm được phục vụ trong một bữa ăn của người Hàn Quốc, được gọi là hanjonshik. Bên cạnh đó, nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc là nhắc đến xứ sở của kim chi, của thịt bò nướng, canh đậu tương hay món cơm cuốn gimbab nổi tiếng. Các món ăn của xứ sở Kim Chi không cầu kỳ trong chế biến nhưng lại có hương vị đặc biệt, hình thức hấp dẫn, đặc biệt là các món ăn được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên, lành tính nhưng lại mang giá trị dinh dưỡng lý tưởng. Hãy cùng điểm qua một số món ăn nhất định phải thử khi đặt chân đến đất nước này sau đây:

Các món ăn truyền thống phải thử khi đi du lịch Hàn Quốc

1. Kim chi

am thuc han quoc khong chi co mon kim chi 1

Cái không thể thiếu đầu tiên trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc thì phải kể đến kim chi, món ăn được xem là quốc bảo ở đây. Thực chất, kim chi là một loại dưa chua, rau củ muối có gia vị. Người ta cho rằng món dưa chua cao lương mỹ vị này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Nó được coi là vua của những món dưa chua với vị cay hòa đặc trưng. Hầu như tất cả các loại rau củ đều có thể làm kim chi, trong đó, kim chi cải thảo là phổ biến nhất. Trên một bàn ăn tại Hàn, bạn sẽ thấy có ít nhất bốn loại kim chi. Đó cũng phần nào là lí do người ta gọi đây là xứ sở kim chi.

2. Kimbap

am thuc han quoc khong chi co mon kim chi 2

Đã nhắc tới Kim chi, ta không thể quên Kimbap. Thoạt nhìn món Kimbap có thể thấy gần giống với món Sushi truyền thống của Nhật Bản, tuy nhiên Kimbap không ăn với cá sống mà nguyên liệu của nó bao gồm thịt, trứng, rau đã được xào chín. Cơm được trộn với một chút muối và dầu mè. Thịt có thể là thịt bò xay, xúc xích, mực xào cay, cá ngừ,… Nó là một món ăn phổ biến của người Hàn Quốc, được làm bằng cơm và các thành phần khác nhau cuộn trong lá rong biển khô. Người Hàn Quốc thường làm Kimbap để mang đi ăn trong những buổi dã ngoại hoặc các sự kiện ngoài trời, hoặc là trong các bữa ăn trưa nhẹ, hay được ăn cùng với danmuji (củ cải dầm, màu vàng, vị chua ngọt) hay kim chi.

3. Bimbimbap – Cơm trộn

am thuc han quoc khong chi co mon kim chi 3

Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc. Thông thường một tô cơm bibimbap phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… Các loại rau thường là dưa chuột được thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá đã được thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp, trứng thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được ướp gia vị đã xắt nhỏ, tất cả những thức ăn này sẽ được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn. Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên ‘cơm trộn’.

4. Bulgogi – thịt bò nướng

am thuc han quoc khong chi co mon kim chi 4

Bulgogi được ướp với nước tương (xì dầu) và đường, chính yếu tố đó làm cho món ăn mềm và thơm – một hương vị mà ai cũng có thể cảm nhận được.

Không chỉ phần lớn khách du lịch Hàn Quốc, mà còn đại đa số người dân Hàn Quốc ưa thích món Bulgogi. Nó có vị ngọt và có nhiều nước và chỉ cần một thời gian ngắn cũng có thể chế biến được món ăn ngon này. Đó là lý do tại sao món Bulgogi được coi là món ăn nổi tiếng số một trong ẩm thực Hàn Quốc.

Khi ăn Bulgogi, người thường gói nó vào rau diếp, lá vừng hay các lá khác và cách ăn này mang lại vị giác chân thực hơn và nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ ăn Bulgogi không. Vì những lý do này, món Bulgogi mang đầy đủ chất dinh dưỡng và rất ngon miệng.

5. Tteokbokki

am thuc han quoc khong chi co mon kim chi 5

Là một trong những món ăn Hàn Quốc phổ biến nhất, Tteokbokki có mặt tại hầu khắp các xe bán hàng rong tại Seoul. Mỗi chủ quán có một bí quyết riêng nên bạn có thể an tâm rằng mỗi đĩa Tteokbokki là một lần trải nghiệm hương vị mới.

Tteokbokki được chế biến từ món bánh gạo mang tên garaetteok xào cùng với tương ớt cay (tương ớt gochujang). Món ăn này được nấu trong những chiếc chảo to, đầy tràn ngập sắc đỏ của ớt. Điểm đặc trưng của tteokbokki là rất cay và ngon hơn khi ăn nóng.

6. Dakgangjeong

am thuc han quoc khong chi co mon kim chi 6

Món Dakgangjeong là món gà chiên giòn cay kiểu Hàn Quốc, Đây cũng là một món ăn đường phố Hàn Quốc nổi tiếng. Để làm dak-gang-jeong, người ta tẩm bột thịt gà, rán giòn và phủ sốt dính cay ngọt bên ngoài và rắc một chút lạc lên trên. Những miếng gà được phủ lên một lớp sốt có vị cay, ngọt cùng với vị nồng của hành tây cho ra mọt món ăn ngon đến nào lòng.

Món ăn này cũng thường được thêm bánh gạo cay. Một số người làm dak-gang-jeong bằng cánh gà, nhưng loại dễ gặp nhất là thịt gà nạc không xương. Khách du lịch Hàn Quốc có thể thưởng thức món ăn này ở các quầy thức ăn đường phố với giá 2.000 won/ cốc nhỏ.

Ngoài ra, còn có một số món như: Naengmyeon – Mỳ lạnh, Japchae – Miến trộn, Hobakjuk, Samgyetang – Gà tần sâm, Sudubu jjigae – Đậu phụ hầm cay, Galbi – lườn nướng, Seafood pajeon – Hành trộn hải sản tẩm bột rán, Hobak tteok – Bánh bí đỏ,… mỗi món chế biến và trang trí khác nhau góp phần làm nền ẩm thực văn hóa Hàn phong phú và hấp dẫn. Nếu có dịp đi du lịch Hàn Quốc, hãy tranh thủ để càn quét hết các món trên nhé!

Related Articles

Back to top button